WHO HƯỚNG DẪN CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA VIRUS CORONA

Khuyến nghị của WHO nhằm hạn chế lây nhiễm trong cộng đồng thông qua các biện pháp vệ sinh cá nhân và vệ sinh an toàn thực phẩm:
- Thường xuyên làm sạch tay bằng dung dịch sát khuẩn như cồn hoặc xà phòng và nước;
- Khi ho và hắt hơi phải che miệng và mũi bằng khuỷu tay hoặc sử dụng khăn giấy. Bỏ khăn giấy vào thùng rác ngay sau khi sử dụng và rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn;
- Tránh tiếp xúc gần với bất cứ ai bị sốt và ho;
Nếu bị sốt, ho và khó thở cần đến ngay các cơ sở y tế và tránh tiếp xúc với người khác. Thông báo cho cơ sở khám chữa bệnh lịch trình đi lại, du lịch, có tiếp xúc với ai hay không.
- Không tiếp xúc với động vật hoang dã, động vật nghi ngờ mắc bệnh. Không đến các chợ động vật hoặc khu vực ghi nhận nhiễm virus corona.
- Thực hiện ăn chín uống sôi, không sử dụng các sản phẩm động vật sống gồm: thịt, trứng, sữa, nội tạng,... Nấu chín kỹ các sản phẩm từ động vật, KHÔNG ăn tái. Không để thực phẩm chín lẫn với thực phẩm sống.


---
WHO’s standard recommendations for the general public to reduce exposure to and transmission of a range of illnesses are as follows, which include hand and respiratory hygiene, and safe food practices:
Frequently clean hands by using alcohol-based hand rub or soap and water;
- When coughing and sneezing cover mouth and nose with flexed elbow or tissue – throw tissue away immediately and wash hands;
- Avoid close contact with anyone who has fever and cough;
If you have fever, cough and difficulty breathing seek medical care early and share previous travel history with your health care provider;
- When visiting live markets in areas currently experiencing cases of novel coronavirus, avoid direct unprotected contact with live animals and surfaces in contact with animals;
- The consumption of raw or undercooked animal products should be avoided. Raw meat, milk or animal organs should be handled with care, to avoid cross-contamination with uncooked foods, as per good food safety practices.

Không ăn động vật chết nghi do nhiễm bệnh

Thực hiện an toàn vệ sinh, ăn chín uống sôi 



Rửa tay với xà phòng sau khi tiếp xúc với động vật, không chạm vào vật nuôi đang bị bệnh, không chạm tay vào mắt, mũi, miệng khi chưa vệ sinh tay sạch sẽ

Khi tay bẩn cần rửa với xà phòng, các sản phẩm tẩy rửa có cồn

Rửa tay sau khi ho, hắt hơi, trong thời gian bị bệnh, trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, khi tay có vết bẩn, sau khi tiếp xúc với động vật hoặc vết bẩn của động vật 
Tránh tiếp xúc với người đang ốm (đặc biệt tránh tiếp xúc với mắt, mũi, miệng người bệnh. Hạn chế tiếp xúc với động vật hoang dã, nhất là trong những khu vực có dịch bệnh

Che mũi và miệng bằng khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi, bỏ giấy vào thùng rác ngay sau khi sử dụng. Rửa tay sạch sẽ sau khi ho, hắt hơi, sau khi chăm sóc người bệnh

Với người làm việc trong các chợ hải sản, khu vực ẩm ướt, thường xuyên rửa tay bằng nước và xà phòng sau khi tiếp xúc với động vật hoặc các sản phẩm từ động vật. Khử trùng khu vực làm việc bằng các dung dịch sát khuân ít nhất 1 lần mỗi ngày

Phòng bệnh khi đi du lịch: Không đi du lịch khi có dấu hiệu sốt hoặc cúm. Khi có dấu hiệu sốt, ho, cần đến cơ sở y tế để được theo dõi đồng thời thông báo cho cơ sở y tế lịch sử lưu trú trước đây

Phòng bệnh khi đi du lịch: Thực hiện ăn chín uống sôi, tránh tiếp xúc với động vật, nhất là động vật nghi nhiễm bệnh

Phòng bệnh khi đi du lịch: Tránh tiếp xúc với người đang ốm, có dấu hiệu ho, sốt, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng

Phòng bệnh khi đi du lịch: Khi ho hoặc hắt hơi phải che miệng bằng khăn giấy, bỏ giấy vào thùng rác và rửa tay ngay sau khi sử dụng. Khi sử dụng khẩu trang phải che kín mũi và miệng, hạn chế chạm vào khẩu trang. Bỏ khẩu trang vào thùng rác sau khi sử dụng và rửa tay với xà phòng

Nguồn: WHO

0 Comments:

Đăng nhận xét